Hương vị của cà phê

 • Thứ ba, 15:39 Ngày 14/01/2020
 •  

  Cà phê ngon không thể được đánh giá thông qua độ nổi tiếng của thương hiệu hay cảnh quan nơi bạn ngồi. Mà cà phê ngon được đánh giá thông qua gu thưởng thức và cách uống của mỗi người khác nhau.

  Đối với những người làm công việc tay chân, "dải nắng dầm mưa" thì cà phê ngon với họ phải là một ly cà phê giải tỉa được cơn khát dưới tiết trời nắng nóng và phải đắng đến độ nhăn cả mày lại mà tạ quên đi "cái đắng" của đời.

  Đối với những người làm việc nơi máy lạnh phà hơi 24/7, tài liệu xếp chồng cao như tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm bởi stress thì cà phê ngon đồng nghĩa với lượng caffeine bơm vào cơ thể họ phải đủ để đồng hành với những đầu công việc kéo dài đến hừng đông.

  Còn đối với những người ưa phiêu lưa, thích khám phá những cái mới, cái lạ thì cà phê ngon phải luôn gắn liền với những chuyên phiêu lưu, những vùng đất "mới" mà họ khám phá được. Đó có thể là ly sữa đá bên những lề quán ven đường mỗi chuyến "phượt" xa, hay cố thể là ly đen đậm nóng hổi nhả khói bên tán lá nơi đỉnh núi mà phía xa kia là những dải mây thả mình trườn theo sườn núi.

  Những đối với chúng tôi - những con người ăn uống và sinh hoạt cùng cà phê, cà phê ngon đến từ những giống cây cà phê khác nhau với chất lượng tuyển chọn, qua từng công đoạn thu hoạch, sơ chế hạt cà phê và qua từng profile rang riêng dành cho từng loại cà phê khác nhau để đánh bật được hương vị sẵn có trong hạt cà phê. Mà cuối cùng qua tay của những người pha chế và đến được đến tay người dùng với sự ngon về mặt hình thức lẫn chất lượng.

  Cà phê không phải chỉ có mỗi vị đắng hay chua, mà nó hội tụ đầy đủ những hương vị của cuộc sống mà mỗi chúng ta đều đang nếm trải là đắng, cay, chua, ngọt, mặn hòa quyện với nhau cho ra hương và vị riêng của từng ly cà phê. Chúng ta không thể diễn tả cho người khác biết được cà phê ngon như thế nào, hương và vị cà phê ra sao vì cà phê mang theo nó hương vị của cuộc sống của riêng người cảm nhận mà chỉ có chính chúng ta mới biết được hương vị cuộc sống của bản thân hương như thế nào, vị ra sao.

  Vì thế, cà phê không thể được đánh giá ở mức độ chủ quan của chính chúng ta vì không có yếu tố cơ bản nào được quy định để đánh giá một ly cà phê ngon hay không. Mà cà phê ngon đến từ gu thưởng thức và cách uống của mỗi người, khác nhau và đặc biệt.

  - Theo An

  Bài viết liên quan